Trang chủ Giới thiệu Báo chí viết về nhà trường

Trường THCS Giảng Võ

25/12/2021

Trường THCS Giảng Võ

Ngày vui bất tận

Những ngày cuối tháng 11, thầy trò trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) cùng hân hoan trong niềm vui gặp mặt các thế hệ giáo viên, học sinh. Bất cứ ai từng gắn bó với mái trường này đều mang trong mình vô vàn kỷ niệm khó phai mờ, chính điều đó khiến buổi gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam trở thành một ngày vui bất tận.

Thay lời muốn nói, các bạn học sinh Giảng Võ đã mang lời ca, tiếng hát dâng tặng các thầy cô, bày tỏ lòng biết ơn của những đứa con đang lớn lên từng ngày hướng về những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

Thay mặt Ban giám hiệu, thầy giáo Đoàn Công Thạo - hiệu trưởng nhà trưởng bày tỏ tình cảm tri ân sâu sắc đối với các cựu giáo viên đã gắn bó, cống hiến với trường từ những ngày đầu mới thành lập. Đồng thời, thầy hiệu trưởng cũng bày tỏ quyết tâm sẽ cùng đội ngũ giáo viên đang giảng dạy tiếp tục phấn đấu, cống hiến để đưa trường THCS Giảng Võ ngày càng phát triển, khẳng định vị thế là Lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô.

 

 

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Bó hoa tươi thắm của Ban đại diện cha mẹ học sinh chúc mừng các thầy cô nhân ngày 20/11.

Các cán bộ, giáo viên của trường nhận bằng khen Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Lớp 7A7 THCS Giảng Võ bắt đầu đồng hành cùng Quỹ VKAN

Chiều một ngày tháng Năm, bằng lăng đã chớm đơm hoa tím biếc bên góc hồ. Tôi ngập ngừng đứng trước cửa lớp 7A7, trường THCS Giảng Võ … lớp học đông đúc, các em mặc áo trắng, khỏe mạnh, xinh đẹp và rất náo nhiệt … một cô bé đeo kính trắng, dong dỏng, xinh xắn mời tôi vào lớp.

 Chúng tôi chào hỏi được vài phút… bỗng xuất hiện một cô giáo và hỏi luôn: giờ giảng của e, sao anh lại vào lớp… choáng quá! ‘thực tình, tôi đã được cô giáo Hà (cô phụ trách lớp 7A7) cho phép vào gặp học sinh giờ này!’ Cô nói, ‘anh chờ em gọi cho cô Hà’, ít phút sau… cô giáo gật đầu đồng ý, ‘anh còn 30’ nữa … rồi phải trả lớp cho em!’. Vâng’.

Tôi giới thiệu về Quỹ VKAN, Quỹ đươc thành lập một cách tự nguyện, nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, có minh họa nhiều ảnh in mầu, đẹp và sinh động… khi hỏi các em, có nhiều em mạnh dạn trả lời, trả lời rất được. Ít phút sau, có bạn Diễm (Cty Santa Fe) cũng đến tham dự cùng.

Lớp học có vẻ chật, nhiều chỗ thấy 3 học sinh ngồi cùng một bàn, các em không thể ngồi yên! trao đổi, cười tí tách, hồn nhiên, tươi trẻ … các em có hỏi tôi học trường nào! Tôi nói bằng tuổi các em, tôi không được học trong ngôi trường đẹp như thế này, thời đó đang có chiến tranh, tôi phải học tại nơi sơ tán, trường lớp đơn sơ, thiếu thốn… sau chiến tranh tôi học cấp 3 tại trường Việt Đức! có em nói có biết trường Việt Đức.

Khi giới thiệu hình ảnh về các cô cậu bé Hà Giang, về cuộc sống đời thường, về cuộc sống nơi học bán trú … hỏi các em rằng các bạn có khó khăn không! Các em đều nói có!, khi các em được xem hình ảnh phong cảnh đồi núi, nhà cửa của trẻ em Hà Giang, Quảng trị… các em đều nói rất đẹp! câu hỏi có ai đã từng đi đến miền núi chưa?, có khoảng gần chục cánh tay giơ lên, hầu hết số các bạn này được đi Sapa, cũng có vài bạn đã được thăm gia đình người H’Mông Sapa, nói rằng các bạn ở Sapa cũng còn rất nghèo …

Cuối giờ, không khí thật ồn ào, vui nhộn khi các bạn trẻ tưng bừng đóng góp các sách học cũ gửi giúp các bạn nghèo vùng xa. Bạn Diễm đã tiếp nhận số sách cũ, được 4 thùng Cartoon, và chuyển về điểm tập kết.

Cuộc gặp với các em thật ấn tượng, lâu lắm rồi tôi mới vào lại thăm lớp học một trường cấp 2 tại Hà Nội, lòng hồi hộp, nao nao khi gặp lại thời thơ ấu của chính mình… tuôi thơ tuyệt đẹp!, mơ màng, luôn có những giấc mơ nối tiếp những giấc mơ… đẹp quá!

Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đến dự khai giảng năm học 2006 - 2007 tại trường THCS Giảng Võ

Sáng nay, 5/9, trong không khí tưng bừng học sinh cả nước bước vào năm học mới, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã đến dự khai giảng năm học mới tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội.

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự lễ khai giảng tại trường THCS Giảng Võ - Hà Nội

Tại buổi lễ, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đã thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, các bậc cha mẹ học sinh và các cháu học sinh cả nước và trường THCS Giảng Võ - Hà Nội những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí Thư cho biết: Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm việc phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Những năm qua, nền giáo dục của chúng ta đã có những đổi mới, có “bước phát triển khá”. Đóng góp vào thành tích chung của nền giáo dục Việt Nam, có sự cố gắng rất lớn của mỗi thầy, cô giáo và mỗi học sinh.

Tổng Bí Thư cũng vui mừng được biết, trường THCS Giảng Võ luôn giữ vững thành tích trong giáo dục, với tỉ lệ học sinh giỏi khá cao... Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhiệt liệt khen ngợi những cố gắng của thầy và trò trường THCS Giảng võ và biểu dương cấp uỷ và chính quyền địa phương đã đóng góp tích cực, làm nên những thành tích đó.

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng, thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của 10 năm đầu thế kỷ XXI, giáo dục đào tạo có vị trí rất quan trọng, cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Bước vào năm học mới các trường học của ta cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và toàn diện, giáo dục tố chất, lấy giáo dục con người làm gốc, giáo dục đạo đức là ưu tiên, phải coi sự nghiệp trồng người là nhiệm vụ cơ bản của giáo dục.

Chúng ta phải nỗ lực bồi dưỡng con người phát triển toàn diện đức – trí - thể - mỹ với phương châm dạy chữ, dạy nghề, dạy làm người, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và xã hội, góp phần có ý nghĩa quyết định vào việc thực hiện mục tiêu nâng cao Tòa Soạn, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ X đã chỉ rõ phải “ưu tiên hàng đầu cho việc nâng cao chất lượng dạy và học”. Các thầy, cô giáo có trách nhiệm trong việc thực hiện phương hướng này, do đó cần không ngừng nâng cao kiến thức văn hoá và sư phạm, lòng yêu nghề, thương người và quý trọng học sinh. Các em học sinh phải chăm học, nâng cao tinh thần chủ động, sáng tạo, kính trọng thầy, cô, để thu thập vững vàng kiến thức, không ngừng bồi dưỡng và rèn luyện phẩm chất và lối sống trong sáng, lành mạnh.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng trường phổ thông THCS Giảng Võ, các trường của Thủ đô cũng như các trường trong cả nước phấn đấu nhiều hơn nữa để bắt đầu từ năm học này có chuyển biến rõ rệt về chất lượng, làm cho thế hệ trẻ hôm nay xứng đáng là thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng của thời kỳ mới, tiếp bước truyền thống của cha ông, chấn hưng đất nước.

Các nhà trường cần ra sức thi đua dạy tốt, học tốt theo lời Bác Hồ dạy, đạt thành tích cao nhưng phải là thành tích trung thực để tạo nên con người có kiến thức và đạo đức thực sự, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Bước vào năm học mới, cùng với việc đổi mới và nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục và đào tạo đang tích cực thực hiện cuộc vận động chống tiêu cực trong toàn ngành. Đó là việc làm có ý nghĩa được ủng hộ của toàn Đảng, toàn dân, nhằm thực hiện đúng đắn trong phong trào thi đua dạy tốt và học tốt của ngành giáo dục và đào tạo.

Tổng Bí Thư mong ngành Giáo dục Thủ đô sẽ phấn đấu đi đầu cả nước trong việc thực hiện cuộc vận động này; thầy và trò trường THCS Giảng Võ sẽ cùng nhau thực hiện thật tốt cuộc vận động có ý nghĩa đó. Mong là kết thúc năm học 2006 – 2007, tôi sẽ nhận được báo cáo của nhà trường với những thành tích thực sự, thành tích từ việc dạy thật, học thật.

Cùng tâm trạng vui mừng và háo hức của các bạn học sinh trong cả nước, em Nguyễn Quỳnh Trang lớp 7A4, trường THCS Giảng Võ cho biết: “ Em rất vui mừng và háo hức dự buổi lễ khai giảng này. Vì, được gặp bạn bè sau mấy tháng nghỉ hè. Trong năm học mới này, em sẽ cố gắng trở thành học sinh giỏi, trau dồi kiến thức, chăm chỉ siêng năng học tập. Em sẽ tuyên truyền cho mọi người và các bạn về cuộc vận động nói không với tiêu cực trong thi cử như là không quay cóp bài trong lớp, cố gắng chăm chỉ học thì sẽ có kết quả cao”.

Cô giáo Lê Thị Duyên, trường THCS Giảng Võ cho hay: “Để thực hiện tốt 2 không này thì giáo viên phải là người trung thực và công bằng thì mới mang lại hiệu quả của cuộc vận động”.

Được biết, trường THCS Giảng Võ có 73 lớp với 3670 học sinh, 161 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Năm học mới này, trường đón gần 800 học sinh lớp 6 mới. Năm học 2005 - 2006 nhà trường đã đạt thành tích cao, với kết quả 67,1% học sinh trong toàn trường xếp loại giỏi; 26,5% xếp loại khá. Tỉ lệ tốt nghiệp THCS đỗ 99,9%, trong đó 68% xếp loại giỏi.

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 3/5 trong 2 đánh giá
Chia sẻ:

Liên kết website