Trang chủ Trang chủ

Trường THCS Giảng Võ tổ chức tập huấn “Dạy học theo chủ đề” cho giáo viên tổ Văn - Sử - GDCD

24/05/2022
Ngày 23/5/2022, thầy cô giáo bộ môn Văn, Sử, GDCD trường THCS Giảng Võ đã có buổi tập huấn thú vị và hiệu quả về dạy học theo chủ đề. 

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, giáo viên và học sinh dần tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì dạy học theo chủ đề là một xu thế tất yếu. Dạy học theo chủ đề là sự tích hợp (tổng hợp, liên kết) các kiến thức, kỹ năng gần gũi nhau để làm thành một nội dung bài dạy ý nghĩa, thực tiễn, có tính ứng dụng cao vào cuộc sống hơn. Đây là con đường đúng đắn để phát triển, hình thành năng lực cho học sinh.

Giảng viên Nguyễn Thị Minh Ngọc nói về vai trò của dạy học theo chủ đề trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018

 

Sau phần khởi động hào hứng, giảng viên Nguyễn Thị Minh Ngọc giới thiệu tổng quan về dạy học theo chủ đề với các lý thuyết mới mẻ về thang tư duy Bloom, chiến lược đọc Super six (siêu sáu)… Các thầy cô tổ Văn – Sử - GDCD đã làm việc nhóm nhiệt tình để trả lời các câu hỏi của giảng viên.

Các tài liệu sử dụng trong buổi tập huấn được giảng viên chia sẻ

 

Sôi nổi nhất là phần các nhóm xây dựng ma trận cho chủ đề ngữ văn lớp 8,9. Các chủ đề “Niềm tin và sự sống”, “Yêu thương và hi vọng”, “Sức mạnh yêu thương”, “Nghệ thuật xây dựng nhân vật”… đã lần lượt được các nhóm xây dựng, đóng góp, bổ sung, phản biện ý kiến để trở thành những ý tưởng chủ đề sáng tạo và được giảng viên đánh giá rất cao.

Chủ đề tích hợp “Yêu thương và hi vọng” do cô giáo Nguyễn Thị Thu Hạnh trình bày được giảng viên rất tâm đắc.

 

 

Trong phần thiết kế giáo án dạy đọc – viết – nói – nghe trong các chủ đề, việc phân tích giáo án đọc thể loại truyện khoa học viễn tưởng để hình thành năng lực đọc, liên kết, tưởng tượng đã khơi gợi nhiều ý tưởng dạy học cho giáo viên.

Kết thúc buổi tập huấn, giảng viên Nguyễn Thị Minh Ngọc nhấn mạnh rằng, các thầy cô giáo hãy luôn cố gắng phát huy năng lực của học trò, bởi lẽ khi ta phát triển người khác, chính là ta đã phát triển được bản thân mình.

Buổi tập huấn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với giảng viên và các thầy cô trường THCS Giảng Võ

 

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hướng đến xây dựng cho học sinh những năng lực và phẩm chất mới, bắt nhịp được với yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Buổi tập huấn ngày hôm nay đã giúp các thầy cô tổ Văn - Sử - GDCD trường THCS Giảng Võ được học hỏi, trau dồi hiểu biết, nhận thức rõ ràng hơn về dạy học theo chủ đề, từ đó nâng cao năng lực giảng dạy và có cách tiếp cận đúng đắn với chương trình mới.

Ban truyền thông

 


Tác giả: Trường THCS GIẢNG VÕ
 
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ:

Liên kết website