Ngày 26 tháng 9 năm 1989, trường Trung học cơ sở giảng võ đã chính thức ra đời theo quyết định số 11/QĐ/TC-UB của UBND quận Ba Đình, Hà Nội; bắt đầu cho một chặng đường lịch sử vẻ vang, thực hiện vai trò và sứ mệnh cao cả - trồng người. 
Thời điểm đó, trường chỉ có tám lớp, gần 300 học sinh và 28 giáo viên, cơ sở vật chất đơn sơ, thiếu thốn. Đến nay, trường đã có quy mô 73 lớp, 3523 học sinh và 176 cán bộ - giáo viên - nhân viên; cơ sở trường lớp khang trang, xanh, sạch, đẹp và trở thành một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.
Trong suốt quá trình phát triển, nhà trường luôn xác định mục tiêu rõ ràng, nhất quán là chú trọng, nâng cao các hoạt động giáo dục toàn diện cho học sinh; lấy học sinh làm trung tâm cho mọi hoạt động trong nhà trường.
30 năm - chặng đường không dài gạch ngang nếu so với quá trình phát triển của một cơ sở giáo dục, nhưng trường Trung học cơ sở Giảng Võ đã tạo dựng được một trang sử truyền thống thật vẻ vang và tự hào, ghi dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn bao thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh đã tin yêu gửi gắm con em mình cho nhà trường, trở thành địa chỉ tin cậy của giáo dục Thủ đô.