A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng STEM trong dạy học Vật lý tại trường THCS Giảng Võ

Hiện nay Việt Nam đang thúc đẩy triển khai giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông để học sinh hướng đến các hoạt động thực hành và vận dụng kiến thức nhằm tạo ra sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế cuộc sống.

Vậy STEM là gì? STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering(Kĩ thuật) và Math (Toán học).

Để giúp học sinh sớm tiếp cận với phương pháp giáo dục mới, các thầy cô giáo nhóm Vật lý  của trường THCS Giảng Võ đã tổ chức tiết học STEM có nội dung “Lực ma sát” với sự tham gia của thầy giáo Quách Trung Đông cùng nhóm cộng sự đến từ Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam.

Thầy giáo Quách Trung Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) hướng dẫn học sinh

 

Học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm để tìm ra kiến thức như hiểu lực ma sát là gì, lực ma sát phụ thuộc và những yếu tố nào. Điều đó giúp các em khắc sâu hơn kiến thức có được. Hoạt động khiến học sinh hào hứng nhất chính là thực hành chế tạo máy đệm hơi.

Học sinh làm thí nghiệm về lực ma sát

 

Học sinh hào hứng tham gia các thí nghiệm

 

Học sinh được tự tay chế tạo máy đệm hơi

 

Không giống như một tiết học lý thuyết hay thực hành thông thường, trong tiết học STEM, những kiến thức và kĩ năng đã được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lí mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Tiết “Ứng dụng STEM trong dạy học Vật lý” đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với học sinh và thầy cô tham dự. STEM sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong các môn học khác ở trường THCS Giảng Võ, giúp các em nhận thức rõ tính thực tiễn của mỗi môn học trong nhà trường để từ đó khơi gợi niềm đam mê và sự sáng tạo của mỗi học sinh.

Ban truyền thông


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê
Hôm nay : 390