Thần tượng ư? Idol à? Lại còn K-pop?

Ôi xác định trẻ trâu và sốc nổi lắm đây.

Bạn thấy đúng không? Tớ thấy không hề.

Thần tượng một ai đó, cũng giống như nghe nhạc đeo earphone mở volume cỡ lớn vậy. Người ngoài nhìn vào vẫn thấy yên ả bình thường, nhưng người trong cuộc mới biết, sôi động và náo nhiệt đến cỡ nào.

Đương nhiên ý nghĩa thần tượng đối với mỗi người mỗi khác. Có người đến với Idols như một liều thuốc, cũng có người yêu thích chỉ vì tài năng và ngoại hình của họ. Với tớ, Idol có thể mang một ý nghĩa thật sự rất lớn. Không phải nói quá khi BTS đã phần nào cứu tớ khỏi vũng lầy của cuộc sống này.

BTS, Thế giới này, và Tớ

Tớ, một đứa qua ngưỡng 20 tuổi rồi, không còn thiết tha gì với nhạc Hàn Quốc và Idols K-pop nữa rồi. Tớ học tiếng trung, nghe nhạc trung, xem phim trung và vứt toàn bộ liên quan đến giới giải trí Hàn qua một bên. BTS đến với tờ tình cờ và ngẫu nhiên lắm. Và BTS xuất hiện đúng lúc tớ khó khăn nhất, BTS giải thoát tớ khỏi những suy nghĩ hoang mang ấy và cũng chính BTS, đưa tớ vào từng khó khăn này tới khó khăn khác.

Thời gian đầu yêu thích BTS đơn giản chỉ vì sự độc lạ trong phong cách âm nhạc và sự nổi tiếng ngùn ngụt mà thế giới đang ca tụng. Vô tình biết đến, và cố tình hiểu nhiều hơn, và tớ nhận ra rằng, à thực ra BTS xứng đáng với những thành công này, bởi những đắng cay các cậu ấy chịu trong quá khứ thực sự rất quá nhiều.

Máu, mồ hôi, và nước mắt, chưa có thứ nào là các cậu ấy chưa nếm trải qua. Một cái cảm giác nể phục dâng lên trong mình khi thấy BTS nhẫn nhịn và kiên định với đam mê của mình. Rồi mình tự hỏi, phải chăng vì có đam mê quá mãnh liệt, mục tiêu quá kiên định nên các cậu ấy mới có thể vượt qua hết tất thảy những thử thách chông gai ấy? Rồi từ đó, mình học được sự nỗ lực, học tính kiên định với bản thân, học cách tin tưởng bản thân và học được dũng khí theo đuổi ước mơ của mình.

“Sau mỗi tiếng thở dài cất chứa biết bao nhiêu âu lo. Đừng nhọc lòng suy nghĩ nữa, bạn hiểu rõ điều đó mà. Khoảnh khắc mà bạn muốn bỏ cuộc, nơi lưng chừng bạn đang bước, hãy thử hét lên thật lớn, thế thì đã sao nào?”

[So What – Love Yourself: Tear]

Nhưng có lẽ chính cái sự kiên cường, ngông cuồng, mặc kệ tất thảy thế giói ngoài kia, chỉ chuyên tâm với đam mê của mình đã thực sự cảm động tớ. BTS dạy tớ cách yêu bản thân, cho tớ những cảm giác mình chưa từng trải qua.

Không như nhiều bài hát K-pop lyrics khá vô nghĩa và đậm vị tình yêu, nhạc của BTS hoàn toàn khác. Các cậu ấy viết về những đau khổ của nhân loại, những bất công của xã hội, những ánh nhìn dè bỉu của thế giới, những con người nhỏ bé xung quanh, và về cả tình yêu bản thân trong chính các thành viên. Lyrics mang đậm giá trị nhân văn và những beat nhạc chập chùng luôn là những viên thuốc an thần của tớ trong khoảng thời gian khó khăn.

Sea – Hidden Track của Album Love Yourself: Her

Nhiều khi tớ tự hỏi, liệu BTS đã phải trải qua những gì mà lời bài hát có thể thực tế như vậy? Vì quá thực tế nên sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực chăng? Nhưng không, đừng nghĩ nhạc BTS một màu ảm đạm, luôn có những bài hát động viên và ủng hộ bạn, thấu hiểu từng “ngách” nhỏ trong bạn. Thật không quá khi nói lời bài hát của BTS đậm chất văn học, triết lý nhân văn và lắm vần thơ. Một đứa học văn như tớ đây còn phải bất ngờ bởi cái cách mà RM viết lời đấy.

“Yêu bản thân mình còn khó khăn hơn so với yêu người khác. Thừa nhận đi, những nguyên tắc bạn đặt ra cho chính bản thân luôn khắc nghiệt hơn người khác.”

[Answer: Love Myself – Love Yourself: Answer]

Thế hệ của BTS và thế hệ của tớ là một. Nhưng thế hệ của những con người xung quanh chúng tớ thì khác hoàn toàn. Họ chi chít, họ hà khắc, họ cho rằng phong cách sống cho bản thân này là ích kỷ, sống theo đam mê là buông thả thực tế. Những lời họ thốt lên may mắn thì trở thành động lực cho bọn tớ, xui xẻo thì dập bọn tớ không đứng dậy nổi. BTS là trường hợp đầu tiên, còn tớ, có thể là trường hợp thứ 2.

Tớ biết đến BTS vào tháng 9, tháng 10 lên kế hoạch mua vé đi Concert. Liệu đó có phải là con đường theo đuổi thần tượng quá nhanh không? Nhưng mà mọi người ơi, tớ thích, tớ vui vẻ, tớ cười, tớ hạnh phúc, thì những khoảnh khắc đó đối với tớ tất thảy đều đáng giá lắm. Nhưng có phải vì hơn 3 giờ concert đó mà tớ đã phải trả một cái giá quá đắt? Những lời ra tiếng vào, những vấn đề tài chính, và hơn hết là những mối quan hệ không thể hằn gắn được.

“Việc yêu bản thân mình còn phải chờ sự đồng ý từ người khác.”

[Answer: Love Myself – Love Yourself: Answer]

Với tớ lúc này, đúng sai không thể nhận định được nữa rồi. Tớ nói tớ đúng. Người đời bảo tớ sai. Rồi tớ phải sống theo ý họ ư? Tớ bảo tớ hạnh phúc, tớ vui vẻ. Và họ khinh thường những khoảnh khắc đó của tớ. Tớ phạm pháp à? Làm việc gì thương thiên hại lý à? Tớ thật sự không hiểu!

“Một vài người bảo tôi đúng. Một vài kẻ bảo tôi sai. Nhưng tôi chẳng cần để tâm. Sao bạn không thử làm theo tôi nào?”

[So What – Love Yourself: Tear]

Cũng nhờ BTS mà tớ biết được rằng, thay vì cố gắng làm hài lòng hết tất cả mọi người, tớ nên tập trung vào chính bản thân tớ là đủ. Sức lực con người có hạn, không thể quản hết suy nghĩ và hành động của xã hội này. Hơn nữa, chúng ta sinh ra không phải chỉ sống và làm thỏa mãn thế giới ngoài kia, để rồi vô tình làm tổn thương thế giới tâm hồn bên trong mình.

BTS và 7 thành viên

Có thể nói, đến với BTS vì âm nhạc mang nhiều ý nghĩa, nhưng ở lại và đồng hành lâu dài lại chính là sự hiện diện của 7 thành viên. Từ cách mỗi người thể hiện tình cảm đến sự yêu thương, thấu hiểu đối phương vô điều kiện,.. Tất thẩy những điều đó đều khiến tớ cảm thấy ấm lòng và có đôi chút ganh tị.

Những ai đã từng theo dõi BTS, đôi khi sẽ nghĩ các cậu ấy thật sự là một gia đình. Chỉ một người khóc tự động những thành viên còn lại sẽ rơm rớm nước mắt. Chỉ cần thở thôi cũng biết được sự tồn tại của người kia quan trọng với mình thế nào. Chỉ cần nhìn ánh mắt cũng biết được đối phương muốn gì.

Bởi vì bước qua đời nhau trong lúc khó khăn nhất, đồng hành cùng nhau trong lúc túng thiếu và áp lực nhất, chập chững trưởng thành nhìn thế giới cùng nhau. Là vì tất cả mọi thứ các thành viên đều cùng nhau trải qua, nên phải chăng thứ tình cảm này thật đặc biệt. Đặc biệt đến nỗi chỉ thiếu một người cũng không được, đặc biệt đến nỗi thói quen có 7 người ăn sâu vào máu rồi.

“Kể cả lúc 7 người chúng tôi phải chen chúc ngủ trong 1 phòng. Chúng tôi vẫn đi ngủ với niềm tin ngày mai sẽ khác.”

[SEA- Love Yourself: Her]

Tớ trộm nghĩ, có thể đôi khi BTS sẽ căm ghét ông trời khi có quá nhiều khó khăn ập đến. Nhưng hẳn rẳng các cậu ấy cũng thầm cảm ơn khi định mệnh đặt số phận 7 người ở cạnh nhau.

May mắn làm sao khi giữa dòng đời thiên biến vạn hóa chúng ta gặp nhau, chung một giấc mơ, chung một hoài bão và chung một mục tiêu. Dẫu đường đi có gập ghềnh chông gai, có máu, mồ hôi, nước mắt, nhưng trên hết chúng ta vẫn còn có nhau.

Bởi vì có nhau nên những giọt nước mắt đó rồi cũng hoá thành nụ cười. Bởi vì có nhau nên bao khó khăn, gian khổ đó chẳng là gì so với đớn đau của một thành viên.

“ Trên người chúng ta có thể chứa đầy vết cắt, nhưng chúng ta vẫn mỉm cười vì chúng ta có nhau.”

[A Supplementary Story: You never walk alone – You never walk alone]

BTS và ARMY

Một điều đáng nói ở BTS nữa là mối quan hệ giữa Fan và Idol, cụ thể ở đây là BTS và ARMY. Hai cụm này dường như xuất hiện xuyên suốt trong mọi chương trình, mọi sự kiện có mặt BTS. Bạn có giống tớ không? Có nhận thấy mối liên kết giữa họ rất bền vững không?

Một Project trong Concert BTS

Không như nhiều nhóm nhạc khác, BTS khởi đầu với nhiều chông gai và trắc trở. Có thể nói lúc đó BTS không có gì ngoài chính bản thân các thành viên và một công ty đang trên đà phá sản. Giữa lúc cả nền âm nhạc Hàn chối bỏ tài năng và cáo buộc BTS với nhiều bài báo bôi xấu thì chính lượng fan ít ỏi đấy đã cô độc chống chọi để bảo vệ các cậu ấy.

Thậm chí đến bây giờ, một vài fan đời đầu đã lên tiếng nói rằng, ngay cả khi BTS đang thành công như hiện tại, được mọi người tung hô ngất trời, thì họ vẫn không thể quên được những cảm giác khó khăn lúc ban đầu ấy.

Đôi lần, tớ muốn nhắn nhủ với những anti fans, những netizen nhàn rồi ngoài kia, rằng nếu bạn không trải qua cùng BTS, bạn chẳng có quyền gì đánh giá con người các thành viên cả. Và nếu bạn biết BTS đã trải qua những gì, có lẽ bạn sẽ yêu thương BTS nhiều hơn đấy. Hoặc ít nhất bạn sẽ bớt đi những lời nhận xét chì chiết lại.

Bạn thấy đấy, chính ARMY là người đã dang rộng vòng tay với BTS khi cả thế giới xa lánh các cậu ấy. Cũng chính ARMY người tin tưởng và yêu thương BTS vô điều kiện. SUGA có lần đã nhận định rằng, thật không dễ để trao đi tình yêu cho ai đó một cách vô điều kiện, nhưng ARMY, chính những người này đã làm điều đó với BTS. Thế nên, chẳng có nghi ngờ gì khi hai cá thể độc lập này lại gắn kết đến thế.

“Tôi muốn bay lên nhưng chẳng thể tìm được đối cánh. Nhưng chính đôi tay của các cậu sẽ trở thành đôi cánh của tôi. “

[A Supplementary Story: You never walk alone – You never walk alone]

Và không dưới một lần các thành viên lên tiếng về sự biết ơn của họ đến ARMY. Điển hình nhất là câu nói của RM khi cho rằng chính ARMY là người đã giúp BTS tìm thấy bản thân, đã dạy các cậu ấy cách yêu bản thân. Nếu không là một ARMY, có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được đâu, cái cảm nhận bản thân mang lại được giá trị cho đối phương, thật kỳ diệu làm sao!

“Tớ đã từng nói gì nào?

Rằng chúng ta cuối cùng cũng sẽ thắng thôi.

Dù thật lòng tớ chẳng thể tin nổi rằng chúng ta sẽ thắng ư?

Phép màu mà không hẳn là phép màu đấy, là do chúng ta tạo nên ư?

Không đâu. Mà là do vì ở đây, rồi cậu tìm đến tớ đấy.”

[Magic Shop- Love Yourself: Tear]

Dẫu biết Fandom nào cũng sẽ có nhiều thể loại Fan khác nhau, nhưng hãy bỏ những thành phần không xứng đáng là Fan, thì sợi dây liên kết giữa ARMY và BTS là không thể chặt đứt được. Có lẽ cũng bởi vì đã cùng nhau trải qua vô vàn chuyện khó khăn nên BTS cũng dành cho ARMY một tình cảm rất đặc biệt. Đó là lý do tại sao rất nhiều bài hát gửi tặng ARMY đã ra đời. Fan song nổi tiếng nhất phải kể đến đó là 2!3! và Magic Shop.

“Vốn chỉ muốn an ủi cậu, lay động cậu, muốn gom sạch buồn đau thương tổn ở người.”

[Magic Shop- Love Yourself: Tear]

Sân khấu huyền thoại của 2!3! – 3RD Muster

“Chỉ bước trên con đường đầy hoa thôi nhé! Hãy chỉ nhìn về những thứ tốt đẹp thôi nhé! Giờ đây chỉ còn những điều tốt đẹp thôi, sẽ chẳng còn những buồn đau nữa.”

[2!3! – Wings]

BTS và Tớ

Hơn một ai khác, tớ mong rằng BTS có thể sống hạnh phúc và tiếp tục làm nhạc. Ngay cả khi thời gian Scandal liên tục ập đến như bây giờ, những lời nhận xét độc hại vẫn cứ xuất hiện, tớ vẫn mong các cậu ấy ổn định tâm trạng và không để bị tổn thương quá nhiều.

Nếu một ngày nào đó, các cậu cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi, hay thậm chí là giải nghệ, hãy thoải mái chia sẻ với bọn tớ nhé. Đừng cảm thấy có lỗi và đừng tự trách bản thân. Chỉ cần 7 người các cậu bình an và hạnh phúc, những thứ khác không thật sự quan trọng lắm đâu.

Hãy chia sẻ với bọn tớ nhé, BTS!

“Cậu trao cho tớ những điều tốt đẹp nhất nơi tớ, rồi cậu cũng sẽ tìm thấy mọi điều tốt đẹp nơi cậu. Rồi cậu cũng sẽ tìm được thôi, tìm được dải ngân hà của riêng cậu.”

[Magic Shop- Love Yourself: Tear]

Nhiều lúc tớ nghĩ, như vậy thật tốt. Có thể đi cùng nhau lâu như vậy thật tốt. Nắm tay nhau mình cùng đi hết 7 năm, rồi lại 7 năm nữa. Có lẽ đến một lúc nào đó, cái tên BTS không còn tồn tại trong giới âm nhạc nữa, có lẽ sẽ bị thay thế bởi những cái tên mới trong Gen 4, Gen 5, nhưng chắc chắn rằng cái tên này sẽ mãi mãi ở trong tim tớ. Thanh xuân ngắn ngủi đến thế, vậy mà phân nữa đã trải qua cùng BTS mất rồi, tớ có thể quên được sao?

Vốn tình thương thần tượng là tình cảm một chiều, đơn phương và chỉ đứng từ xa ngắm nhìn. Nhưng có lẽ như vậy cũng đủ rồi, vì vào khoảnh khắc người đó xuất hiện, trong mắt bạn liệu tồn tại được người khác sao?

Nhiều người hỏi tớ, thần thượng có ý nghĩa như thế nào? Tớ thật nhẹ nhàng buông lơi vài câu:

Là vài năm theo đuổi.

Là vài giờ ngắn ngủi trong Concert.

Là mối tình đơn phương không hồi kết.

Là bức thư gửi mãi không tới.

Là khoảng cách xa xôi ngàn cây số.

Là hai thứ ngôn ngữ khác biệt.

Là vì thân bất do kỷ.

Là nắng, là mưa, là tất cả thương nhớ, gửi từ một nơi xa cách Hàn Quốc hàng nghìn cây số và mãi mãi không đến được.

Nhưng lại vẫn cố chấp âm thầm dõi theo để rồi quay đi ngoảnh lại, cả năm tháng thanh xuân ấy toàn là hình ảnh các cậu.

Thân Phương Trinh

Sài Gòn mùa mưa.

2020.06.11

16:53