Trong không gian hướng tới người tiêu dùng như nhà hàng, trung tâm thương mại, bệnh viện, cơ quan tài chính, BGM quen thuộc với mục đính xây dựng thương hiệu, thư giãn hướng tới khách hàng, từ lâu đã trở thành sự tồn tại hiển nhiên. Mặt khác, cũng giống như vậy, trong văn phòng, không dừng lại ở việc khơi gợi hình ảnh doanh nghiệp trong không gian lối vào, âm nhạc cũng được sử dụng trong không gian làm việc với vai trò thúc đẩy giao tiếp và tăng hiệu suất lao động.

Khi nghiên cứu môi trường văn phòng theo thời đại, đặc biệt là âm thanh môi trường dựa trên căn cứ khoa học tương tự như hiệu quả của thiết kế biophilic như tiếng chim hót, tiếng mưa để thu hút sự chú ý, thì ta có thể nói rằng âm thanh mà mỗi người nhận thức với vai trò là một yếu tố của môi trường nơi âm (nhạc) làm việc trở nên lớn hơn. Bối cảnh hoạt dụng âm (nhạc) mở rộng và mối liên hệ của nó với môi trường làm việc đã trở thành thực tế được nhiều người biết tới, tôi muốn nhìn lại dựa trên trải nghiệm tạo playlist theo chủ đề “hiệu quả khi làm việc” trên dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới Spotify. Vậy “hiệu quả” trong làm việc thực sự là gì?

Có nhiều cách khác nhau để cảm thụ âm nhạc. Lựa chọn bài hát thụ động mà không gây ảnh hưởng đến ai là phổ biến nhất

Âm nhạc là một trò giải trí rất riêng phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ngay cả khi bạn nghe cùng một bài hát, vì nhiều yếu tố khác nhau như thị hiếu, tình huống, tâm trạng và trí tưởng tượng thì có nhiều cách cảm thụ là điều đương nhiên. Không quá khi nói rằng không phải ai cũng có những hình dung giống nhau. Sẽ dễ hiểu hơn nếu nói nó tương tự như ẩm thực, thời trang hay các loại hình nghệ thuật. Đối với những người không quan tâm thì những điểm không liên quan cũng giống nhau.

Nếu xét theo tiền đề trên, lựa chọn âm nhạc hiệu quả trong bối cảnh làm việc không thể không lấy ước số chung lớn nhất giữa sở thích của những người cùng sử dụng không gian đó và cảm giác không thoải mái. Có thể nói số lượng ca khúc ngập tràn trên thế giới bị giới hạn bất ngờ. Ví dụ nếu tính số ca khúc được viết bởi nhạc sỹ có cá tính riêng hay người nổi tiếng, hoặc tập hợp các bản hit được biểu diễn bởi các nhạc cụ thì cũng chỉ trên đầu ngón tay.

Ban đầu, nếu không phải là người yêu thích thì có lẽ cũng không thể đưa cho người chịu trách nhiệm vận hành, quản lý văn phòng một phương án đánh vào trọng tâm khi mà không hề có ý tưởng về chủ đề “BGM phù hợp với văn phòng”. Vì tình huống mơ hồ mà người nhận phương án đề xuất cũng đặt ra dấu hỏi với phán đoán thích hợp nên có thể thấy thực trạng là họ sẽ chọn một vài kênh kiểu như vậy phát sóng có mất phí và làm cho qua việc bằng cách cho chạy luân phiên. Ngoài ra, ngay cả khi người phụ trách có nhận thức tích cực về BGM văn phòng, có thể họ cũng không sẵn sàng chọn một bài hát mà không đưa ra được cơ sở để chứng minh sự tự tin trong lựa chọn của bản thân mình.

Tất nhiên, ở một khía cạnh nào đó, việc kiểm chứng kết quả dựa trên phân tích chi tiết đặc tính định lượng của âm nhạc, nói cách khác, BPM (nhanh/chậm), người hát (nam/nữ), ca từ (tiếng mẹ đẻ/không phải tiếng mẹ đẻ), giai điệu (nhạc sống/bản thu)… quan trọng và nỗ lực thực nghiệm chứng minh dịch vụ BGM bằng AI cũng đã được bắt đầu một phần nhưng có lẽ không có thay đổi trong suy nghĩ về ước số chung. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận âm nhạc là yếu tố gắn liền với cá nhân thì có lẽ ta sẽ cần nhìn nhận lại bản chất cách suy nghĩ để có được điểm chung của tất cả mọi người làm việc trong văn phòng.

Cá nhân hóa phong cách làm việc để tăng tốc. Thời đại chủ động chọn lựa BGM đã đến.

Trong những năm gần đây, chúng ta có thể thấy nhiều biến thể và mở rộng cải cách trong phong cách làm việc trên thế giới. Telework được quảng bá chủ yếu tại Tokyo, Nhật Bản, hướng đến Olympic có lẽ là một ví dụ điển hình nhất. Thật kỳ lạ khi nói rằng 2020 trở thành năm mở ra kỷ nguyên chào đón sự tối ưu hóa phong cách làm việc cá nhân, bao gồm cả những người không chủ định chuyển sang làm việc tại nhà do Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19.

Ngoài việc không có gì thay đổi trong giờ làm, thì một ngày đã thay đổi đáng kể. Mọi người không cần sửa soạn và hòa vào dòng người đông đúc để đi làm, cũng như không cần xếp hàng tại quán cafe để mua đồ ăn sáng mang đến văn phòng. Bất kể cuộc họp nội bộ hay với khách hàng cũng đều được tổ chức online, có thể dễ dàng giao tiếp qua các công cụ chat. Ngoài ra, vì phòng mình sẽ trở thành văn phòng nên mỗi người có thể trang bị môi trường thích hợp nhất với bản thân cũng như muốn sắp xếp nó, và điều này đã trở thành quy luật tự nhiên.

BGM cũng không là ngoại lệ! Chúng ta hãy quên đi BGM với tính nặc danh cao từ trước đến nay đi. Dù yên lặng cũng không vấn đề gì hay bạn có thể mở bài hát yêu thích của mình với âm lượng mình mong muốn mà không bị ai làm phiền. Ta không phủ nhận “cơ sở” tăng hiệu suất về mặt định lượng nhưng trong bối cảnh cá nhân hóa phong cách làm việc đang phát triển thì ý định thực sự của tôi là muốn nhấn mạnh vào “cảm xúc” mà âm nhạc ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta như thế nào. Thay vào đó, khi hiệu suất tăng lên và yêu cầu, đáp ứng yêu cầu thì số người chọn các phần mềm âm nhạc cũng sẽ tăng lên. Phạm vi phần mềm âm nhạc sẽ mở rộng từ dạng vật lý như bản ghi âm, CD, băng casset đến dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, các phần cứng phát lại âm thanh như tai nghe cho đến loa cũng sẽ trở nên đang dạng cho phù hợp với hoàn cảnh sử dụng của từng cá nhân.

Đây có lẽ cũng sẽ là cơ hội để cho những người từ trước đến nay không dám lấy tai nghe ra ở văn phòng vì để ý ánh mắt của mọi người, chủ động chọn BGM. Tại thời điểm năm 2020 hiện nay, khi nhắc đến điện thoại thường là để chỉ điện thoại di động chứ không phải điện thoại cố định tại bàn hay nhà riêng, có lẽ ngày BGM được định nghĩa là BGM cá nhân thay vì chỉ BGM công cộng ở văn phòng hay cửa hàng cũng đang tới gần.

Sự đồng cảm với tính truyện trong BGM hướng tới đa số là điểm mấu chốt

Mặt khác, yếu tố quan trọng trong BGM hướng tới cá nhân quen thuộc với môi trường cá nhân là tính truyện. Quá trình cá nhân hóa không do dự trong việc cản âm thanh bên ngoài thì dù BGM trong môi trường như thế nào, ví dụ như 1 người dùng tai nghe, hay nhiều người trong văn phòng, lọt vào tai cũng không có vấn đề gì. Bộ phận nghiên cứu và chia sẻ BGM, ví dụ như Hành chính, không chỉ chọn lựa ca khúc mà cần phải trau chuốt cảm giác hoa mỹ của ngôn từ, tưởng lượng ra bối cảnh mà bản thân mình nghe hay muốn người khác nghe, tạo ra được danh sách phát mang lại tính truyện mà người nghe mong muốn. Đó là điểm mấu chốt của vấn đề. Ví dụ, nó có thể là tập hợp các bài hát theo các chủ đề ngẫu nhiên như tập trung hay thư giãn, hoặc cũng có thể theo chủ đề quy định như múi thời gian, thời tiết. Nếu người nghe đồng cảm với các ca khúc theo chủ đề thì sẽ không có vấn đề gì, ngay cả sự đồng cảm không xuất hiện ngay từ đầu thì nó cũng sẽ được lưu lại nhờ ca khúc mang theo tính truyện và có thể khơi gợi lại chủ đề từ ca khúc được phát.

<Ví dụ về danh sách phát>

✓Morning Sunshine ; 09-12 by FC (39 ca khúc cho công việc vào buổi sáng khi ánh mặt trời ló rạng)

✓Afternoon Sunbeams ; 12~15 by FC (34 ca khúc cho công việc buổi chiều, khi những tia nắng ngập tràn)

✓Calm Eventide ; 15-18 by FC (41 ca khúc cho công việc vào cuối ngày để kết thúc 1 ngày nhẹ nhàng)

✓Night Ruler ; 18~24 by FC (35 ca khúc cho tối thứ 6, giải phóng bản thân)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo danh sách phát và chia sẻ câu chuyện cùng với đồng nghiệp. Spotify có tính năng “danh sách phát cộng tác” để bạn có thể tạo một danh sách phát ở bất cứ đâu. Ưu điểm lớn nhất của danh sách phát cộng tác là không chỉ biết được thị hiếu của đồng nghiệp mà còn giúp xây dựng lên giá trị quan chung của một tổ chức mà họ trực thuộc.

<Ví dụ danh sách phát>

✓ Worker’s Famous Supreme Team by FC (196 ca khúc cho công việc được 250 nhân viên lựa chọn liên quan đến đề xuất về phong cách làm việc)

Tại sao bạn không thử bắt tay tạo danh sách phát hợp tác với ý tưởng dành thời gian cùng đồng nghiệp trong văn phòng với hy vọng dịch Covid-19 sẽ mau chóng qua đi?