Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh nóng của một đôi nam nữ được cho là cán bộ xã thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Vào chiều 10.10, lãnh đạo Đảng ủy một xã thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác nhận Công an thị xã Nghi Sơn vào cuộc xác minh, làm rõ hình ảnh nhạy cảm trên.

Việc tung ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

chụp màn hình

Thông tin trên hiện chỉ là nghi vấn và đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh. Theo các chuyên gia pháp luật, việc tung ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, cá nhân bị tung ảnh “nóng” có thể làm đơn tố giác hoặc khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Luật sư (LS) Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) thì hành vi tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội tùy thuộc và mức độ vi phạm, hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người phát tán ảnh “nóng” lên mạng xã hội có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin. Theo đó, cá nhân cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, theo LS Cường nếu hành vi tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội “làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (BLHS), bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ 3 năm. Trong trường hợp làm gây rối tâm thần hoặc làm nạn nhân tự sát bị phạt tù đến 5 năm.

Theo LS Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), người nào cố ý phát tán những hình ảnh, clip đồi trụy còn có thể bị truy cứu về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 326 BLHS 2015.

Theo đó, người có hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy từ 1GB trở lên hoặc khiến từ 10 người tiếp cận trở lên sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trong trường hợp dữ liệu ảnh nóng có dung lượng 10 GB, 500 ảnh trở lên và có 101 tiếp cận… sẽ bị phạt tù mức cao nhất 15 năm.

Làm đơn tố giác người tung ảnh “nóng”

LS Cường cũng cho biết, việc tung ảnh “nóng” của người khác lên mạng xã hội là hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà không được sự đồng ý, cho phép của người đó, nên người thực hiện hành vi này đã vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh, theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS).

Trong trường hợp này, cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó, cá nhân còn có quyền yêu cầu người tung ảnh “nóng” xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Theo LS Tuấn trong trường hợp bị tung ảnh “nóng” lên mạng xã hội, người bị hại cần thực hiện quyền tố giác tội phạm và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự.

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, người bị tung ảnh “nóng” có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an cấp huyện hoặc Viện KSND cùng cấp. Hồ sơ tố giác bao gồm: Đơn tố giác, các bằng chứng, chứng cứ chứng kèm theo.

Người bị tung ảnh “nóng” trên mạng xã hội còn có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của mình. Mức bồi thường thiệt hại được xác định theo Điều 592 BLDS bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và thiệt hại khác do luật quy định.