Đồng hồ mặt trời “hoạt động” dựa trên nguyên lý nào? Đây là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy cùng Future House đi tìm câu trả lời qua các thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm:

  • Ngược dòng thời gian 6.000 năm tìm hiểu đồng hồ mặt trời cổ đại
  • Đồng hồ mặt trời có bao nhiêu loại?
  • Đồng hồ mặt trời là gì? Đồng hồ mặt trời có ý nghĩa như thế nào?

1. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Vào ban ngày, bóng đổ của các vật thể được chiếu sáng bởi mặt trời luôn thay đổi:

Đầu tiên là chiều dài của bóng đang thay đổi. Cái bóng của buổi sáng là dài nhất. Thời gian trôi qua, cái bóng dần trở nên ngắn hơn và nó lại trở nên dài hơn vào buổi trưa.

Thứ hai là hướng của bóng đang thay đổi. Ở chí tuyến Bắc lấy bắc địa phương, bóng của buổi sáng ở phía tây, bóng của buổi trưa ở phía bắc và bóng của buổi tối ở phía đông. Về nguyên tắc, nó có thể được định thời gian theo chiều dài hoặc hướng của bóng. Nhưng sẽ thuận tiện hơn với thời gian theo hướng của bóng. Do đó, đồng hồ thời gian thường được định thời theo hướng của bóng. Thời gian trôi qua, cái bóng trên kim từ từ di chuyển từ tây sang đông. Bóng kim di chuyển dường như là con trỏ của đồng hồ hiện đại và bề mặt của đồng hồ để hiển thị khoảnh khắc, kết quả là thời gian xác định được.

Vào buổi sáng, bóng đổ thẳng vào vùng lân cận phía tây của đĩa, khi mặt trời đạt đến vị trí cao nhất ở phía nam (giữa trên), bóng nằm ở phía bắc (phía dưới), biểu thị thời điểm giữa trưa. Vào buổi chiều, mặt trời di chuyển về phía tây, bóng của mặt trời nghiêng về phía đông, theo thứ tự chỉ hướng các canh giờ Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

2. Phương pháp sử dụng đông hồ mặt trời như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Ngoài việc cài đặt chính xác đồng hồ mặt trời, không thể bỏ qua việc đánh dấu dòng thời gian. Đặc tính của các mốc thời gian đồng hồ khác nhau có liên quan đến vị trí địa lý của đồng hồ mặt trời, chiều cao của kim giờ. Giả sử rằng vĩ độ địa lý là φ, chiều cao của kim giờ là H, chênh lệch giữa thời gian được ghi chép và giữa trưa là T, góc giữa vạch thời gian và kim giờ là A và khoảng cách là D, sau đó công thức tính được tổng hợp như sau:

  • Đồng hồ mặt đất: tanA = tanT x Sinφ
  • Đồng hồ mặt trời xích đạo: Một nửa đĩa, tương đương mười lăm độ mỗi giờ, vuông góc với đường giữa trưa.
  • Vùng địa cực quỹ: D = H x tan (15T)
  • Đồng hồ mặt trời dọc về phía nam: tanA = tanT x Cosφ
  • Đông hoặc tây dọc: D = H x tan [15(6-T)]
  • Dọc bên: là góc xiên của tường gấp nếp: tanA = SinO x tan(R + 15T). Đề cập đến góc W giữa kim giờ và đường thẳng đứng của tường (tanW = Sin0 x Cotφ). Đề cập đến góc O phía trên tường khi kim giờ cao (SinO = Sin0 x Cosφ). Góc giữa kim giờ và mốc thời gian của buổi trưa (Cot R = Cot0 x Sinφ). Góc S trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 12 giờ (Cot S = Sin0 x tanφ).
  • Hình chiều bóng mặt trời: Giá trị của điểm thời gian theo hướng trục dài: D = Sin (15T); Giá trị của điểm thời gian theo hướng trục ngắn: V = Sinφ x Cotφ; Tỷ lệ của trục chính với trục nhỏ của hình elip: Sinφ; Vị trí của cương cứng (người đứng): D = tan del x Cosφ, trong đó del là sự suy giảm của bóng mặt trời.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ mặt trời

Sử dụng đồng hồ mặt trời, cho dù có Gnomon ở dạng nào, góc giữa giờ và mặt phẳng phải giống như vĩ độ địa lý địa phương và chỉ chính xác đến Sao Bắc. Điều này, có nghĩa là có trục quay với Trái đất, con trỏ song song. Quan sát hình chiếu của con trỏ này trong khu vực được chỉ định, bạn có thể xác định thời gian thông qua đồng hồ mặt trời này.

Vì đồng hồ mặt trời phải dựa vào ánh nắng mặt trời. Nó không thể được sử dụng cho những đêm nhiều mây và tối. Do đó, việc sử dụng đồng hồ một mình là không đủ. Nó cũng cần các loại bộ hẹn giờ khác chẳng hạn như đồng hồ nước để bao quát rộng hơn.

Trong thời gian xuân phân đến thu phân, mặt trời luôn chạy ở phía bắc của đường xích đạo thiên thể, bóng của “quỹ châm” được đúc ở trên bề mặt xương sống, từ xích đạo mùa thu đến xích đạo của mặt trời, mặt trời chạy ở phía nam. Cho nên ở xuân phân về sau xem quỹ bàn ở mặt trên còn tiết thu phân về sau xem quỹ bàn ở phía dưới mới đúng.

Nếu như quý khách hàng có nhu cầu mua đồng hồ treo tường gỗ, đừng ngại liên hệ trực tiếp với FUTURE HOUSE để được tư vấn thêm về sản phẩm ĐẸP, CHẤT LƯỢNG, GIÁ TỐT~!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH sản xuất thương mại Ngôi Nhà Việt

Địa chỉ: Số 146A Gò Dừa, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0961 401 401 (Mr.Tùng).

Email: fhouse.viet@gmail.com.

Instagram: Future House.