Mùa thứ 2 của series Thanh gươm diệt quỷ bao gồm 2 phần, phần thứ nhất là phiên bản truyền hình của bom tấnThanh gươm diệt quỷ: Chuyến tàu vô tận (2020) mang tên Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Mugen Train Arc (7 tập), phần thứ 2 là Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Entertainment District Arc (11 tập). Trong khi phần đầu chỉ thêm thắt một số yếu tố để kéo dài bản điện ảnh thì phần thứ 2 – vốn là trọng tâm cả câu chuyện – cho khán giả thấy kỹ thuật làm phim đáng kinh ngạc của đội ngũ nhân lực hãng Ufotable.

Điểm 10 về hình thức

Phim Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba – Entertainment District Arc xứng đáng nhận điểm 10 về khâu chế tác

Ufotable

Cũng trong mùa phim này, Tanjiro đã rèn luyện thêm được kỹ năng chiến đấu cũng như tốc độ, theo kịp đàn anh

Ufotable

Sau khi Thượng Huyền Tam Akaza giết chết Viêm Trụ Kyojuro, chưa kịp gác đau buồn, nhóm kiếm sĩ Tanjiro nhận nhiệm vụ mới dưới sự hướng dẫn của Âm trụ Uzui Tengen tại khu kỹ viện hào nhoáng Yoshiwara. Tại đây, Uzui Tengen bắt Tanjiro và 2 người bạn còn lại là Inosuke và Zenitsu giả gái để trà trộn vào các nhà thổ, nơi quỷ cải trang thành kỹ nữ để điều tra manh mối. Tại đây, họ chạm trán với Thượng Huyền Lục Daki.

Phần phim Entertainment District Arc bám sát nguyên tác truyện tranh của mangaka (họa sĩ truyện tranh) Koyoharu Gotouge, do đó, xét về mặt nội dung, với những ai đã đọc qua manga, hẳn không có gì đặc biệt. Nhưng điều đáng tán dương đối với mùa 2 này, và khiến cho khán giả tiếp tục choáng ngợp đó là khâu chế tác của phim. Xét về kỹ thuật làm phim, phần phim Entertainment District Arc xứng đáng nhận điểm 10.

Các pha chiến đấu trong mùa 2 mãn nhãn, không gây rối khi xem

Ufotable

Nhân vật Gyutaro, anh trai Daki, tuy xuất hiện không nhiều nhưng để lại dấu ấn trong phim

Ufotable

Nét vẽ trong phim tinh tế và sống động. Đạo diễn Takashi Suhara và cộng sự trau chuốt từng hình ảnh của tác phẩm, đặc biệt là việc đưa các nhân vật Tengen Uzui, 3 người vợ của chàng cùng Thượng Huyền Daki, anh trai của cô là Gyutaro lên màn ảnh. Với nhân vật Daki, các nhà làm phim chăm chút nét vẽ ở trang phục và dải thắt lưng, các họa tiết trên áo quần với màu sắc rất sặc sỡ. Đây là nhân vật có màn ra mắt ấn tượng trong phim vì xuất thân vốn đã là một Oiran cao cấp trong chốn kỹ viện. Nhân vật Tengen Uzui, vốn là một nam nhân nhưng yêu sự hào nhoáng, thích đeo trang sức và sơn móng tay.

Tuy tinh tế trong nét vẽ nhưng chuyển động của nhân vật, đặc biệt trong các pha chuyển động liều cao lại rất uyển chuyển. Những tập đầu, các nhà làm phim chọc cười khán giả bằng những màn “tấu hài” của các nhân vật nam khi giả gái, nhưng từ tập 5 trở đi, không khí trở nên căng thẳng và các pha hành động được thêm vào ngày càng nhiều. Có nhiều trường đoạn đánh nhau xứng đáng nhận tràng pháo tay tán thưởng trong phim vì tốc độ khung hình được xử lý rất nhanh nhưng không gây rối. Đó là đoạn Tanjiro nín thở và chém đứt tất cả dải khăn của Daki trên mái nhà và lấy đầu cô này trong chớp mắt khiến người xem không kịp theo dõi hay những đoạn Tengen Uzui đấu với Gyutaro bằng cách “đọc” âm thanh của đối phương.

Phần đồ họa trong phim được xử lý khéo léo

Ufotable

Bãi tha ma Yoshiwara trong phim

Ufotable

Có bài phân tích khá thú vị trên trang Polygon rằng, phần phim Entertainment District Arc không dừng lại ở chỗ có hình ảnh đẹp. Vụ cháy của khu phố đèn đỏ Yoshiwara gợi nhớ đến vụ cháy từng xảy ra năm 1911 ở Nhật và tư liệu lịch sử vẫn còn nhắc đến vụ hỏa hoạn nổi tiếng này. Yếu tố lịch sử cũng cần được chú ý trong Entertainment District Arc vì những sự kiện trong phim tương đồng với sự kiện đời thực. Thập niên 1910, khu phố đèn đỏ Yoshiwara được chính phủ Nhật “bảo trợ” đặc biệt để kinh doanh, nhất là việc hành nghề mại dâm, và vụ hỏa hoạn đẩy hàng nghìn người vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Cuối tập 10 trong phim, cái chết của Thượng Huyền Gyutaro có sức hủy diệt ngang ngửa một trận bom nổ đã phá nát khu phố xa hoa này, để lại bãi tha ma trong đêm vắng là hình ảnh rất đắt, tựa như một bức ảnh lịch sử hơn là một hình ảnh từ phim. Thậm chí, có kiến giải rằng, nên xem sức phá hoại của loài quỷ trong phần phim này như là sự ẩn dụ cho những thảm họa tự nhiên mà người Nhật gánh chịu trong suốt chiều dài lịch sử hơn là sinh vật ăn thịt người vì yếu tố tự nhiên hay được nhắc đến một cách ẩn dụ trong phim Nhật.

Nhìn chung, mùa 2 của thế giới phim Thanh gươm diệt quỷ không đặt nặng về nội dung nhưng đầu tư rất kỹ về kỹ xảo, xứng đáng để giải trí.

Vào khoảng 11 giờ sáng tháng 4.1911, “bà hỏa” bùng lên ở khu Yoshiwara thuộc Edo (ngày nay là Tokyo) và nhanh chóng thiêu rụi mọi thứ trong phạm vi gần 6,5km chiều dài và 1,6km chiều rộng. 6.676 căn nhà và 8,69 triệu yên Nhật nhanh chóng “bốc hơi” sau khi ngọn lửa quét qua, đẩy hàng nghìn người vào cảnh sống dở chết dở, theo Japan Times.

Mùa 3 của Thanh gươm diệt quỷ giới thiệu nhân vật chính

Poster mùa 3 của series Thanh gươm diệt quỷ

Ufotable

Teaser mùa 3 mang tên Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Swordsmith Village Arc Ufotable

Vừa kết thúc mùa 2, hãng Ufotable liền tung ra thông tin mùa 3 của Thanh gươm diệt quỷ mang tên Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Swordsmith Village Arc (tạm dịch: Thanh gươm diệt quỷ: Làng thợ rèn). Hai nhân vật được “nhá hàng” đầu tiên trong teaser của phim đó là Hà Trụ Tokitou Muichirou và Luyến Trụ Kanroji Mitsuri. Trong nguyên tác, sau khi cùng Âm Trụ Tengen Uzui hạ được Thượng Huyền Lục, Tanjiro đến Làng thợ rèn và tại đây, quỷ một lần nữa xuất hiện và các Trụ Cột cùng nhau chiến đấu. Hiện ngày ra mắt phim chưa được công bố.