Để biết nước vào tai phải làm sao hay cách lấy nước ra khỏi tai là như thế nào, mời bạn tham khảo những cách chữa nước vào tai được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Nước vào tai có nguy hiểm không?

Trước khi biết được 6 cách chữa nước vào tai, cùng tìm hiểu nước vô lỗ tai có nguy hiểm không. Nước vào lỗ tai là vấn đề thường gặp phải, nhất là khi tắm gội, bơi lội, tiếp xúc nhiều với nước. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng trong hầu hết các trường hợp, nước vào tai không gây nguy hiểm.

Nếu nước vô lỗ tai là nước sạch, tình trạng này chỉ gây khó chịu và khiến bạn bị ù tai. Lúc này, bạn chỉ cần nghiêng đầu để nước chảy ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nước vào lỗ tai là nước bẩn thì bạn không nên chủ quan, vì nước bẩn có thể gây đau rát tai, viêm tai ngoài, tổn thương tai, thậm chí là ảnh hưởng thính lực.

Mách bạn 6 cách chữa nước vào lỗ tai

Cách chữa nước vào lỗ tai

Ống tai có hình dáng như một cái “bình hoa”, có phần cổ là ống sụn, hơi “ưỡn ẹo” xuống dưới và ra trước. Cho nên, khi khám tai, bác sĩ thường kéo nhích vành tai của bạn lên trên và ra sau một chút để phần ống tai sụn thẳng với phần ống tai xương, cho dễ thấy được màng nhĩ.

Đáy của phần ống tai xương được bịt kín bởi màng nhĩ. Cho nên, nếu màng nhĩ còn nguyên vẹn thì dù nước vào lỗ tai nó cũng chảy hết ra ngoài và bạn cũng chẳng gặp phải vấn đề gì.

Hơn nữa, ống tai luôn được phủ bởi một chất tiết sinh lí, giống như chất sáp và không thấm nước được gọi là ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ da ống tai. Do đó, dù bạn có vô tình để nước vào tai thì lượng nước này cũng sẽ “trơn trượt” mà tự chảy ra ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu nước không sạch và lại “mắc kẹt” trong tai quá lâu sẽ gây lùng bùng, ngứa ngáy khiến bạn khó chịu. Lúc này, bạn hãy thử những cách chữa nước vào tai sau:

  1. Dùng khăn mềm, sạch lau khô phần bên ngoài tai. Tai bị chảy nước phải làm thế nào? Với cách lấy nước ra khỏi lỗ tai này, bạn cần thấm khô bớt nước phía ngoài cửa tai, không đưa khăn vào quá sâu trong ống tai.
  2. Lắc nghiêng đầu sang phía bên tai có nước rồi nhẹ nhàng kéo dái tai lựa theo các hướng để “đánh động” và dẫn nước chảy ra ngoài. Đây là cách để nước ra khỏi tai hiệu quả.
  3. Nằm nghiêng về bên tai có nước trong vài phút để nước tự chảy ra. Với cách làm nước ra khỏi tai này, bạn có thể kê một chiếc khăn bông mềm dưới tai để thấm nước.
  4. Có thể dùng máy sấy tóc như một cách chữa nước vào tai. Hãy bật máy sấy tóc ở chế độ nhiệt và gió nhẹ nhất với khoảng cách phù hợp rồi hướng về phía tai để hong cho mau khô. Hãy nhớ giữ máy cách tai ít nhất 30cm để tránh làm nóng tai quá mức.
  5. Dùng loại thuốc nhỏ tai (không cần kê đơn) có tác dụng làm khô tai. Nước vô lỗ tai làm sao cho hết? Bạn có thể mua những loại thuốc này tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dùng thuốc nhỏ tai nếu đang có viêm tai, thủng nhĩ.
  6. Hãy thực hiện động tác ngáp hoặc nhai thứ gì đó rồi nghiêng đầu nhẹ qua bên cũng là một cách chữa nước vào tai.