Trong đó, đề tài vũ trụ được khai thác khá nhiều và 4 tựa truyện dưới đây chính là những tập truyện hay nhất lấy bối cảnh ngoài hành tinh của Doraemon.

1. Nobita và lịch sử khai phá vũ trụ

Tập truyện này từng được ra mắt tại Việt Nam với cái tên ‘Bí mật hành tin màu tím’. Bối cảnh câu chuyện diễn ra trên hành tinh Koyakoya (hành tinh Tím), nơi Nobita cùng các bạn lựa chọn làm chỗ luyện bóng khi sân chơi quen thuộc bị nhóm học sinh lớn tuổi hơn chiếm cứ.

Ở tập truyện này, nhóm bạn Nobita và Doraemon phải giúp đỡ người bạn Ropull – một cư dân ở hành tinh Koyakoya, người có khả năng thần giao cách cảm với Nobita – chống lại những âm mưu gây hấn của công ty khoáng sản chuyên khai thác đá li tâm Gantite.

Không chỉ có những màn chiến đấu gay cấn và hài hước, tập truyện còn giới thiệu một số khái niệm thú vị về vũ trụ, bao gồm: chênh lệch trọng lực giữa các hành tinh, chênh lệch dòng thời gian, cánh cửa không gian,… Đặc biệt, đây cũng là tập truyện hiếm hoi Nobita có dịp tổ tài thiện xạ cấp vũ trụ của mình khi bắn hạ nhóm phá hoại từ công ty khoáng sản chỉ bằng khẩu súng đạn nhựa.

2. Nobita và cuộc chiến vũ trụ

Tập truyện được xuất bản ở Việt Nam với tựa ‘Tên độc tài vũ trụ’. Mở đầu gay cấn với cuộc đảo chính ngoài vũ trụ xa xôi, câu chuyện là hành trình nhóm bạn Nobita giúp đỡ tổng thống Papi từ hành tinh Parika chống lại quân phiến loạn.

Đây là tập truyện được đánh giá cực kỳ hấp dẫn khi nhân vật phản diện chính, phe phiến loạn Giru, biết cách tận dụng triệt hệ thống gián điệp nhằm phát giác gần như toàn bộ các kế hoạch của nhóm Nobita. Thậm chí, chúng còn sử dụng chính bảo bối Đèn pin phóng to để bắt cả nhóm. Nobita và những người bạn chỉ giành được chiến thắng nhờ vô tình bị rơi xuống biển.

3. Nobita và chuyến tàu tốc hành Ngân Hà

Nếu bạn thích những ‘cú lừa’ cực mạnh thì đây sẽ là tập truyện lý tưởng. Vẫn sử dụng bối cảnh vũ trụ, lần này nhóm bạn Nobita được mời tham gia một chuyến tàu tốc hành xuyên dải ngân hà. Chuyến đi gặp vụ cướp và hạ cánh xuống hành tinh Mezu – một công viên giải trí khổng lồ cấp vũ trụ. Chân tướng vụ cướp sau đó được hé lộ chỉ là giả, nhóm bạn bắt đầu tận hưởng kỳ nghỉ tại công viên giải trí. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng mình sắp phải đối đầu với một thực thể cực kỳ thông minh và hung hãn đang nuôi tham vọng thao túng cả vũ trụ.

4. Nobita và Vũ trụ phiêu lưu kí

Tập truyện còn có tên gọi khác là ‘Nobita đi tìm miền đất mới’ hay ‘Nobita và cuộc phiêu lưu ngoài vũ trụ’. Đây là một trong số những tập truyện có nội dung đậm chất khoa học viễn tưởng nhất của series Doraemon với các cuộc chiến quy mô bằng phi thuyền ngoài không gian.

Câu chuyện bắt đầu khi Jaian và Suneo bị một phi thuyền lạ bắt cóc. Nhóm bạn Doraemon, Nobita và Shizuka phải lên đường giải cứu cả hai ngoài không gian. Nhờ vậy, họ có cơ hội làm quen với thành viên của đội Hiệp sĩ thiếu niên vũ trụ là Rian và Freya – những cư dân thuộc hành tinh Ragna, đang trên đường tìm kiếm vùng đất mới.

Xuyên suốt tập truyện là cuộc chiến giữa nhóm bạn Nobita cùng Rian chống lại Moa – một thực thể có dạng chất lỏng kì lạ đã thao túng cha của Rian nhằm thực hiện âm mưu xâm lược Trái Đất.